How to grow beetroot

บีทรูทปลูกง่ายมีรากสีแดงกลมอร่อยสามารถต้มคั่วและดองหรือแม้แต่ขูดเป็นสลัดได้ ใบอ่อนที่มีสีสันสามารถเลือกสดและใช้ในสลัดและใบที่แก่แล้วสามารถนำไปใช้เป็นผักโขมได้

มีบีทรูทหลากหลายชนิดให้เลือกปลูกโดยมีสายพันธุ์สีส้มสีเหลืองและสีชมพูให้เลือก

วิธีการปลูกบีทรูท

หว่านเมล็ดบีทรูทกลางแจ้งตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนมิถุนายนลงในดอกสว่านตื้นลึก 1 ซม. เมล็ดอวกาศห่างกัน 10 ซม. โดยมี 30 ซม. ระหว่างแถว รดน้ำอย่างสม่ำเสมอและให้พื้นที่ปลอดจากวัชพืช เก็บเกี่ยวบีทรูทเมื่อมีขนาดเท่าลูกคริกเก็ตรากที่ใหญ่ขึ้นจะกลายเป็นไม้ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกบีทรูท:


วิธีหว่านเมล็ดบีทรูท

วิธีปลูกบีทรูท - ต้นกล้าบีทรูทผอมบาง
วิธีปลูกบีทรูท – ต้นกล้าบีทรูทผอมบาง

หว่านเมล็ดบีทรูทกลางแจ้งตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนมิถุนายนลงในดอกสว่านตื้นลึก 1 ซม. เมล็ดอวกาศห่างกัน 10 ซม. โดยมี 30 ซม. ระหว่างแถว การเป็นพืชรากจะดีที่สุดถ้าดินไม่มีหินก้อนใหญ่และชอบดินที่มีน้ำหนักเบาถึงค่อนข้างหนัก

สำหรับการปลูกบีทรูทในระยะแรกให้เลือกพันธุ์ที่รู้จักกันดีในด้านความต้านทานต่อการออกรวงและหว่านใต้ cloches ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

มันคุ้มค่าที่จะ ‘หว่านเมล็ด’ บีทรูทเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้พืชผลที่ดี ซึ่งหมายถึงการหว่านเมล็ดพืชสองเมล็ดในแต่ละสถานที่และทำให้บางลงในภายหลังเป็นหนึ่งต้นกล้า – ต้นกล้าที่ผอมบางนั้นรับประทานดิบได้อย่างอร่อยในสลัด ติดป้ายชื่อแถวแล้วรดน้ำตามความยาว

บีทรูทเติบโตได้ดีในดินสวนขนาดใหญ่ที่ร่อนไว้หรือปุ๋ยหมัก

วิธีดูแลบีทรูท

การเก็บเกี่ยวบีทรูท
การเก็บเกี่ยวบีทรูท

รดน้ำบีทรูทเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่รากจะกลายเป็นไม้หรือแตกออก จอบรอบ ๆ ต้นไม้เพื่อให้แถวปลอดวัชพืชระวังอย่าให้รากบีทรูทบวมเสียหาย


วิธีการเก็บเกี่ยวบีทรูท

วิธีปลูกบีทรูท - วิธีเก็บเกี่ยวบีทรูท
วิธีปลูกบีทรูท – วิธีเก็บเกี่ยวบีทรูท

การปลูกบีทรูทหลากหลายสายพันธุ์ช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการเพาะปลูกได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องเก็บไว้ โลกส่วนใหญ่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวใน 8-10 สัปดาห์ พันธุ์ทรงกระบอกที่ยาวกว่าใช้เวลาเกือบ 20 สัปดาห์

เมื่อเก็บเกี่ยวบีทรูทให้จับใบไม้ให้แน่นตรงที่ตรงกับด้านบนของรากแล้วดึง บีทรูทเก็บเกี่ยวได้ดีกว่าเร็วเกินไปแทนที่จะช้าเกินไป – รากที่อายุน้อยจะอ่อนโยนกว่า ดึงรากขนาดเท่าลูกคริกเก็ตหรือเล็กกว่าแล้วเก็บเฉพาะที่ไม่เสียหาย หลังจากยกแล้วให้บิดใบไม้ห่างจากรากประมาณ 5 ซม. ปล่อยให้ก้านสั้น ๆ


การปลูกบีทรูท: การแก้ปัญหา

ต้นกล้าสามารถกินได้ที่ฐานเมื่อพวกมันโผล่ออกมาโดยทากและหอยทาก ใช้ไส้เดือนฝอยควบคุมทางชีวภาพหรือปลูกพืชในภาชนะขนาดใหญ่หรือถุงดินที่สะอาดหรือปุ๋ยหมักให้พ้นมือหอยที่หิวโหย เปลือกไข่บดอาจลดการสูญเสียได้ ใบอ่อนที่สดใสของต้นกล้าสามารถดึงดูดนกได้ดังนั้นคุณอาจพิจารณาการปักตาข่ายต้นกล้าก่อนที่จะงอกเต็มที่

ซื้อไส้เดือนฝอยควบคุมทางชีวภาพจากพริมโรส


บีทรูท: การเตรียมและการใช้งาน

ล้างบีทรูทเบา ๆ ในน้ำเย็นทิ้งไว้บนรากยาวและระวังอย่าให้โดนผิวหนัง วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้ ‘เลือดออก’ ระหว่างทำอาหาร สามารถต้มบีทรูทได้ประมาณหนึ่งถึงสองชั่วโมงขึ้นอยู่กับอายุจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำและปอกเปลือกหรือลองห่อด้วยกระดาษฟอยล์แล้วอบในเตาอบต่ำประมาณสองชั่วโมง อร่อยกับเนื้อสัตว์เย็นหรือสลัดกับชีสแพะ


วิธีเก็บบีทรูท

จัดเก็บเฉพาะรากที่ไม่เสียหาย วางบีทรูทลงในกล่องที่มีพีทและวางในโรงเก็บของที่เย็น ซึ่งน่าจะอยู่ได้ถึงเดือนมีนาคม

 

https://www.gardenersworld.com/how-to/grow-plants/how-to-grow-beetroot/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *