How to grow lettuce

ผักกาดหอมปลูกง่าย การปลูกผักกาดหอมของคุณเองนั้นถูกกว่าการซื้อผักกาดหอมแบบถุงจากร้านค้ามากและความหลากหลายของผักกาดที่คุณสามารถปลูกได้เมื่อเทียบกับผักกาดหอมที่ซื้อจากร้านค้าก็มีมากกว่าเช่นกัน ตัวอักษรมีหลากหลายรูปทรงสีและพื้นผิว การปลูกผักไม่กี่ชนิดคุณจะมีส่วนผสมทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับสลัดสีสันสดใสแสนอร่อย

วิธีปลูกผักกาดหอม

หว่านเมล็ดในดินที่ชื้นและเตรียมไว้อย่างดีหรือปุ๋ยหมักในฤดูใบไม้ผลิ คลุมด้วยปุ๋ยหมักหรือเวอร์มิคูไลท์บาง ๆ ต้นกล้าบาง ๆ เมื่อมีขนาดใหญ่พอที่จะจัดการและทำให้ปุ๋ยหมักมีความชุ่มชื้น ป้องกันทากและหอยทาก คุณสามารถเลือกพันธุ์ผักกาดหอมใบหลวมได้ตั้งแต่หกสัปดาห์ที่ 10 สัปดาห์สำหรับประเภทที่ถูกใจ


วิธีหว่านเมล็ดผักกาด

ต้นกล้าผักกาดผอม
ต้นกล้าผักกาดผอม

หากหว่านลงดินให้เตรียมดินโดยการขุดปุ๋ยหมักในสวนจำนวนมากไว้ล่วงหน้า สิ่งนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ผักกาดหลุดหรือวิ่งไปเพาะเมล็ดในสภาพอากาศร้อนหรือแห้งโดยเฉพาะในดินที่มีแสงน้อย

หว่านเมล็ดพืชบาง ๆ ตามแนวเจาะลึก 1 ซม. (ร่องลึก) ที่ชื้นทำโดยการกดไม้ไผ่ลงในดิน คลุมเมล็ดด้วยดินหรือเวอร์มิคูไลท์บาง ๆ (งอกได้ดีกว่าด้วยแสง) เว้น 30 ซม. ระหว่างแถว

หากหว่านในกระถางให้โปรยเมล็ดพืชให้พอเหมาะกับพื้นผิวของปุ๋ยหมักเมล็ดพืชที่ชื้นและปราศจากพีทแล้วคลุมด้วยปุ๋ยหมักหรือเวอร์มิคูไลท์ชั้นดี

เมื่อต้นกล้าใหญ่พอที่จะจับได้ให้หั่นบาง ๆ ให้ห่างกัน 10-20 ซม. (คุณสามารถใช้ทินเนอร์ในสลัดได้) รดน้ำตามแถวเพื่อทำให้ดินรอบ ๆ รากของพืชที่เหลืออยู่

เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สม่ำเสมอให้หว่านเมล็ดทุกๆ 14 วันตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน


วิธีดูแลผักกาดหอม

วิธีปลูกผักกาดหอม - กำจัดวัชพืชรอบ ๆ ผักกาด
วิธีปลูกผักกาดหอม – กำจัดวัชพืชรอบ ๆ ผักกาด

อย่าปล่อยให้ดินแห้งเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอากาศร้อนหรือพืชผลจะหลุดร่วง (วิ่งไปหาเมล็ด) คลุมดินบริเวณรอบ ๆ ผักกาดของคุณเพื่อปิดผนึกความชื้นลงในดินและให้อาหารแก่พืชของคุณ การหว่านในช่วงต้นและปลายฤดูมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นน้อยกว่า ให้บริเวณรอบ ๆ พืชวัชพืชฟรีและป้องกันพืชหนุ่มจากทากและหอยทาก


การปลูกผักกาดหอม: การแก้ปัญหา

ทากและหอยทากสามารถสร้างความเสียหายร้ายแรงให้กับพืชผลได้ดังนั้นควรใช้วัสดุปูที่ชุบทองแดงหรือคลุมดินด้วยกรวดแหลมหรือเปลือกหอยบด ใช้เม็ดกระสุนที่เป็นมิตรกับสัตว์ป่าซึ่งทำโดยใช้เฟอร์ริกฟอสเฟตเป็นทางเลือกสุดท้าย ผักกาดแดงหรือม่วงดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกโจมตี

เชื้อราที่เป็นโรคราน้ำค้างสามารถทำลายพืชผลได้ นี่เป็นปัญหาเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศที่เปียกชื้นในช่วงปลายฤดูร้อน หลีกเลี่ยงการสาดใบไม้เมื่อรดน้ำและเว้นระยะห่างจากต้นไม้มากพอเพื่อให้แน่ใจว่ามีการไหลเวียนของอากาศที่ดี


การเก็บเกี่ยวผักกาดหอม

วิธีการปลูกผักกาดหอม - การเก็บเกี่ยวผักกาดหอม
วิธีปลูกผักกาดหอม – การเก็บเกี่ยวผักกาดหอม

เริ่มเก็บผักใบหลวมสำหรับทารกที่หกสัปดาห์ที่ 10 สัปดาห์สำหรับประเภทที่ถูกใจ ในสภาพอากาศร้อนคุณจะสังเกตเห็นความแตกต่างในความเพียงพอของผักกาดของคุณตามช่วงเวลาของวันที่พวกเขาเลือก จะดีที่สุดในตอนเช้าก่อนที่ใบจะคายน้ำออกจากแสงแดด


การเตรียมและการใช้ผักกาดหอม

แยกใบจากนั้นล้างด้วยน้ำเย็นและเขย่าให้แห้ง

ใช้เป็นพื้นฐานของสลัดกรอบหรือเป็นแซนวิชฟิลเลอร์กับเนื้อสัตว์ปรุงสุกหรือชีส หากคุณมีอาหารเหลือเฟือลองใช้มันเพื่อทำซุปผักกาดหอมแช่เย็น


การจัดเก็บผักกาดหอม

กินผักกาดให้เร็วที่สุดหลังการเก็บเกี่ยวเนื่องจากใบจะเหี่ยวเร็วโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศอบอุ่น หากคุณไม่สามารถกินผลผลิตทั้งหมดได้ในคราวเดียวคุณสามารถเก็บผักกาดไว้ 2-3 วันในลิ้นชักสลัดที่ด้านล่างของตู้เย็น

 

https://www.gardenersworld.com/how-to/grow-plants/how-to-grow-lettuce/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *